เซรามิกวีเนียร์ คืออะไร

เซรามิกวีเนียร์

หลายๆคนน่าจะเคยเห็นดารา นักร้อง นางแบบ หรือคนในวงการบันเทิง ทั้งในและต่างประเทศมีรอยยิ้มที่ฟันเรียงตัวสวยงาม สีฟันขาว รูปร่างของฟันสวยเสมอกัน เคยสงสัยมั้ยค่ะ ว่าทำไมฟันถึงสวยได้ขนาดนั้น วันนี้เรามารู้จักการเคลือบผิวฟันหรือวีเนียร์กันค่ะ 

วีเนียร์ คือการแปะวัสดุสีเหมือนฟันลงบนผิวหน้าฟัน (เหมือนการทำเล็บอะคริลิค) วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์มี 2 แบบคือวัสดุอุดฟัน (คอมโพสิต) และวัสดุเซรามิก ซึ่งวัสดุทั้ง 2 แบบมีความแตกต่างกันในด้านการสะท้อนแสง ความเนียน ความเป็นธรรมชาติ และความยากง่ายในการทำ เพื่อนสงสัยแล้วใช่มั้ยค่ะว่าถ้าเราจะทำวีเนียร์เราจะเลือกใช้วัสดุแบบไหนดี

  • มาดูแบบที่ 1 วีเนียรที่ทำจากวัสดุอุดฟัน (คอมโพสิต) สวยเร็วภายใน 2-3 ชั่วโมง ราคาไม่แพง แต่ผ่านไปประมาณ 2-3 ปี วัสดุจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขุ่น อาจทำให้เกิดปัญหาฟันผุได้ ในระยาวจะทำให้จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปาก ดังนั้นถ้าเพื่อนๆจะทำวีเนียร์ด้วยวัสดุคอมโพสิต จะต้องมาพบคุณหมอเป็นประจำเพื่อตรวจเช็คฟันผุ ถ้าสีเปลี่ยนมากๆอาจจะต้องรื้อแล้วทำใหม่ค่ะ
  • ส่วนแบบที่ 2 วีเนียร์ที่ทำจากเซรามิกมีความสวย ใส สะอาด โปร่งแสงเสมือนฟันธรรมชาติ มีความวาวมากกว่าคอมโพสิตวีเนียร์ เซรามิกวีเนียร์ผลิตจากห้องแลปทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน โดยเจ้าหน้าที่แลปทันตกรรมที่มีความเชี่ยวชาญสูง เนื่องจากจะต้องผลิตชิ้นงานให้ได้ตามที่ทันตแพทย์ได้วางแผนการรักษาร่วมกับคนไข้ไว้ ทันตแพทย์เฉพาะทางวีเนียร์จะออกแบบรอยยิ้มให้เหมาะสมกับบุคลิกของคนไข้แต่ละคน ดังนั้นเซรามิกวีเนียร์จึงได้รับความนิยมสูงเนื่องจากการทำเซรามิกวีเนียร์ผลข้างเคียงน้อย การดูแลรักษาง่าย เหมือนฟันธรรมชาติ ช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีสีฟันคล้ำ รูปร่างฟันผิดปกติ การเรียงตัวของฟันไม่สวยแต่ไม่ไม่อยากจัดฟัน 

เพื่อนๆเลือกได้หรือยังคะ ว่าจะทำวีเนียร์แบบไหน  หากต้องการปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญ ติดต่อคลินิกทันตกรรมสไมล์ ซิกเนเจอร์สาขาใกล้บ้านนะคะ