การตรวจฟัน ข้อควรรู้สำหรับคนไม่อยากไปหาหมอฟัน

ไม่อยากไปหาหมอฟัน

ในปัจจุบันการหาหมอฟันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ข้อดีของการไปหาคุณหมอทุก ๆ 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพฟัน จะช่วยให้สุขภาพช่องปากและฟันของเราแข็งแรงยิ่งขึ้น การไม่พบหมอฟัน หรือไปหาหมอฟันนาน ๆ อาจจะทำให้เกิดฟันผุ หรือโรคภายในช่องปากต่างๆ ได้ ดังนั้นการหาหมอฟันจะช่วยให้สามารถป้องกันได้อย่างทันที

เนื้อหาสารบัญ [คลิกอ่านตามหัวข้อ]


1 ปี มีกี่ครั้งที่เราต้องไปหาหมอฟัน??


การกำหนดเวลาในการไปพบหมอฟันก็ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนทั่วไป แต่เมื่อไปพบหมอฟันแล้ว หากคุณมีปัญหาสุขภาพทางช่องปากอาจจะเป็นการเข้าพบในระยะสั้น 3 เดือนต่อครั้ง หรือบ่อยกว่านั้น แต่ถ้าหากคุณไม่มีปัญหาใดทางสุขภาพช่องปาก หลังจากตรวจช่องปาก คุณหมออาจจะนัดพบคุณอีกทีอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง (ทุกๆ 6 เดือน) อย่างไรก็ตามในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ควรเข้าพบหมอฟันอย่างน้อยปีละครั้ง

ทำฟัน ที่ สไมล์ ซิกเนเจอร์

ปรึกษา – สอบถามปัญหาสุขภาพฟัน กับเราที่นี่ทำนัดทำฟัน

ใครบ้างที่ควรไปพบทันตแพทย์บ่อย ๆ


สำหรับกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดฟันผุ หรือเป็นโรคเหงือก อาจจะต้องไปพบหมอฟันทุก ๆ 3 เดือน หรือทุก ๆ 4 เดือน หรือบ่อยกว่านั้นได้ โดยลักษณะผู้ที่มีความเสี่ยงสูงมีดังต่อไปนี้

ผู้ที่สูบบุหรี่

ผู้หญิงตั้งครรภ์

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

ผู้ที่มีปัญหาโรคเหงือก

ผู้ที่มีภูมิต้านทานอ่อนแอ ซึ่งตอบสนองต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย

ผู้ที่ฟันผุง่าย หรือเกิดคราบพลัคเป็นจำนวนมาก

เคล็ดลับ! การดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน


ทันตแพทย์ ธีรวุฒิ (คุณหมอปัน) ทันตแพทย์ประจำสไมล์ ซิกเนเจอร์ คลินิกทันตกรรม


ข้อมูลเพิ่มเติม : ทันตแพทย์ หมอฟัน คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ (คลิก)

>> กลับไปที่สารบัญ <<

ถ้าไม่ไปหาหมอฟันเลยจะเกิดอะไรขึ้น?


แม้ว่าปกติอาจจะดูแลช่องปากอย่างดีอยู่แล้ว แต่คุณยังคงต้องไปพบหมอฟันสม่ำเสมอ เพราะหมอฟันสามารถตรวจหาปัญหาที่คุณไม่สามารถมองเห็นหรือสัมผัสเองได้ ถ้าหากปล่อยให้เกิดปัญหาจะยิ่งทำให้การรักษานั้นยากมากขึ้นในอนาคต

หาหมอฟันที่ไหนดี

ปัญหาเกี่ยวกับฟันหลายๆ ครั้งเป็นปัญหาที่ไม่สามารถมองเห็นได้ หรืออาจจะไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดใด ๆ จนกว่าจะลุกลามจนกลายเป็นระยะที่ต้องทำการการรักษาโดยคุณหมอ ยกตัวอย่าง เช่น ฟันผุ โรคเหงือก และมะเร็งช่องปาก เพราะฉะนั้นการพบหมอฟันอย่างสม่ำเสมอ คุณหมอจะสามารถตรวจหาอาการของโรคดังกล่าวได้เร็วขึ้น และสามารถป้องกันรักษาปัญหาได้ในระยะที่สามารถจัดการได้

ข้อมูลเพิ่มเติม : ปัญหาฟันผุ ปัญหาทางสุขภาพช่องปากที่ไม่ควรมองข้าม (คลิก)

โปรโมชั่นทำฟันดีๆ เพื่อรอยยิ้มที่สดใส


ค่ารักษาทันตกรรมมาตรฐาน การตรวจสุขภาพฟันและช่องปาก ราคาทำฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน จัดฟันใสราคา ที่คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์

>> กลับไปที่สารบัญ <<

ไปหาหมอฟันครั้งแรก ต้องทำยังไง?


เมื่อคุณต้องพาเด็กๆ ไปพบหมอฟันครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร เด็กๆ หลายคนอาจจะมาพบหมอฟันครั้งแรกตอนอายุ 3-4 ขวบ (แต่ความจริงควรเด็กๆ ควรจะมาพบหมอฟันครั้งแรกไม่เกิน 1 ขวบ) เด็กบางคนก็พามาหาหมอฟันได้ง่ายๆ แต่เด็กบางคนกว่าจะพามาหาหมอฟันได้ก็เล่นเอาเหนื่อยกันทั้งบ้าน ซึ่งมีหลายวิธีจูงใจเด็กให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกใช้กัน ดังนี้

พาลูกไปหาหมอฟัน


 • อย่าโกหก หากจะพามาหาหมอฟันก็ต้องบอกเด็กๆ ว่าจะพามาหาหมอฟัน อย่าบอกว่าจะพาไปเที่ยว ไปกินขนม หรือไปซื้อของเล่น แล้วอยู่ๆ ก็พาไปหาหมอฟัน แบบนี้เด็กๆ จะรู้สึกไม่ดี แล้วครั้งต่อไปจะฝังใจและไม่อยากมาพบหมอฟันอีกแน่นอน
 • เตรียมความพร้อมก่อนมาหาหมอฟันประมาณ 1-2 สัปดาห์ ลองหาหนังสือนิทานที่เกี่ยวกับการแปรงฟัน หรือการไปหาหมอฟัน หรืออาจจะลองแต่งนิทานขึ้นมาเอง เล่าเรื่องให้สนุกว่าการไปหาหมอฟันเพื่อให้คุณหมอนับฟันของเราว่าตอนนี้มีกี่ซี่แล้วนะ มาแปรงฟันด้วยแปรงฟันมหัศจรรย์กันเถอะ ทำให้ฟันขาวและหอมด้วย อะไรประมาณนี้เพื่อให้เด็กๆ สนใจและรู้สึกสนุกเมื่อไปพบหมอฟัน
 • ลองเล่นบทบาทสมมุติกันที่บ้าน อาจจะลองให้คุณพ่อเป็นหมอฟันตรวจฟันลูก หรือให้ลูกเป็นหมอฟันตรวจฟันคุณพ่อคุณพ่อ และคุณแม่ก็ชวนคุยว่าการมาหาคุณหมอฟันเป็นเรื่องสนุกไม่น่ากลัว
 • หากคนในบ้านไปตรวจฟันอาจจะพาเด็ก ๆ ไปด้วย เพื่อสร้างความเคยชินกันคลินิคหรือโรงพยาบาล ถ้าเด็กเห็น เด็กก็จะอยากทำดูบ้าง ทั้งนี้ไม่ควรใช้หมอฟันขู่ให้เด็กกลัว เช่น ถ้าดื้อจะพาไปให้หมอฟันถอนฟันหมดเลยนะ จะทำให้เด็กติดภาพลบและฝังใจ

ใครยังไม่เคยพาลูกไปหาหมอฟัน ลองวิธีนี้กันดู เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีของเด็กๆ

ปรึกษา – สอบถามปัญหาสุขภาพฟัน กับเราที่นี่ทำนัดทำฟัน


รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ คลินิกทำฟัน จัดฟัน สาขาใกล้บ้านคุณ เดินทางสะดวก ติดกับรถไฟฟ้า BTS, MRT สามารถอ่านข้อมูลต่อได้ที่นี่ (.. คลิก)

>> กลับไปที่สารบัญ <<

คุณหมอจะทำอะไรบ้าง ระหว่างทำการตรวจสุขภาพฟันให้คุณ


การตรวจสุขภาพฟันแต่ละครั้งนั้นคุณหมอจะทำดังนี้

 • ตรวจฟัน เหงือก และช่องปากของคุณ
 • สอบถามปัญหาสุขภาพทั่วไปของคุณ และปัญหาใด ๆ ที่คุณอาจพบในช่องปาก ซึ่งเกี่ยวกับฟัน เหงือก หรือช่องปากของคุณ นับตั้งแต่หลังการพบหมอฟันครั้งล่าสุด
 • คุณหมออาจจะสอบถามเพิ่มเติม และให้คำแนะนำ เกี่ยวกับการรับประทานอาหาร การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการทำความสะอาดฟันในทุก ๆ วัน
 • หากต้องทำการรักษาต่อเนื่อง คุณหมออาจจะทำการนัดวันตรวจในครั้งต่อไป
หมอฟันใกล้ฉัน

ข้อมูลเพิ่มเติม : ทันตกรรมทั่วไป ขูดหินปูน อุดฟัน เอกซเรย์เช็คสภาพฟัน (คลิก)

คำแนะนำเพิ่มเติม


เราควรแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน เวลาเช้าและเย็น หรือหลังมื้ออาหาร และหลีกเลี่ยงของหวาน เครื่องดื่มประเภทคาเฟอีน พวกชา กาแฟ และงดสูบบุหรี่ ที่เป็นสาเหตุของอาการฟันเหลือง และก่อให้เกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ และควรทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง (ทุกๆ 6 เดือน)


ทีมทันตแพทย์ของเราได้รับการรับรองจากสถาบันต่าง ๆ ในความชำนาญฉพาะแต่ละสาขา เพื่อจะให้บริการได้ครบวงจรในทางทันตกรรม ดูรายชื่อทันตแพทย์ประจำ คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ (คลิกที่นี่)

อุดฟันที่ไหนดี

“เราสร้างรอยยิ้ม เพื่อบ่งบอกความเป็นคุณ”

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์

>> กลับไปที่สารบัญ <<

ติดต่อเรา สไมล์ ซิกเนเจอร์ สำนักงานใหญ่ (รัชดาภิเษก)

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ รัชดาภิเษก
เลขที่ 257/26, 257/27 โครงการ The Wiz Ratchada
ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพ 10400
(ใกล้กับรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีรัชดาภิเษก ทางออกที่ 1)

มือถือ : 083 095 0218
โทรศัพท์ : 02 693 6933, 02 693 7822

Line ID : @smilesignature

ปรึกษาจัดฟัน

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์
ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

คลิกดูสาขาทั้งหมด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถวัดผล ประเมิน ปรับปรุง และพัฒนาเนื้อหาข้อมูลการบริการและเว็บไซต์ของเราเพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของท่าน

Save