ทำไมต้องทำ รากฟันเทียม?


การทำรากฟันเทียม ใช้ทดแทนรากฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป ผลิตจากวัสดุไททาเนียม ซึ่งสามารถเข้ากับร่างกายของมนุษย์ได้ดี ออกแบบมาเพื่อใช้ยึดติดกับขากรรไกรของคนไข้ในตำแหน่งที่สูญเสียรากฟันธรรมชาติไป ซึ่งตัวรากฟันเทียมนี้จะช่วยรองรับการใส่ฟันแบบติดแน่น หรือ แบบถอดได้ สามารถใช้บดเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพเสมือนฟันธรรมชาติ

โปรโมชั่นรากฟันเทียม วันนี้


ราคา รากฟันเทียม
ทำรากฟันเทียม ที่ไหนดี
Line ID : @smilesignature

ประเภทของรากฟันเทียม

โดยทั่วไปแล้วการฝังรากฟันเทียมแบ่งออกเป็น 2 ประเภท  คือ การฝังรากฟันเทียมแบบทั่วไป และการฝังเทียมภายหลังการถอนฟันแบบทันที โดยการฝังรากฟันเทียมแบบทันทีภายหลังการถอนฟันนั้น ในบางเคสสามารถใส่ครอบฟันหรือสะพานฟันให้กับคนไข้พร้อมกันได้ทันที (การฝังรากฟันเทียมแบบพร้อมครอบฟันทันที)  

ทั้งนี้เราจะรู้ได้ว่า การฝังรากฟันเทียมที่เหมาะสมกับเราที่สุดนั้นคือประเภทใดขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทันตแพทย์เฉพาะทางรากฟันเทียม การประเมินสภาพกระดูกประกอบกับการวินิจฉัยผ่านเอ็กเรย์ และ/หรือภาพเอ็กซเรย์ 3 มิติ (CT SCAN) เพื่อให้การรักษาที่เหมาะสมและดีที่สุดกับคนไข้

1. การฝังรากฟันเทียมแบบทั่วไป

การฝังรากแบบนี้เป็นวิธีที่ทำกันโดยทั่วไป สามารถทำได้เกือบทุกกรณี สามารถฝังรากฟันเทียมชนิดนี้เพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไปเพียงซี่เดียว หลายซี่ หรืออาจจะทั้งปาก 

โดยปกติแล้วการฝังรากฟันเทียมแบบทั่วไปนั้นแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน ระยะห่างแต่ละขั้นตอนนั้นห่างกันประมาณ 2-6 เดือน

การฝังรากฟันเทียมแบบทั่วไปสามารถทำได้ในสภาพกระดูกขากรรไกรของคนไข้ส่วนใหญ่ แต่หากในบางกรณีที่คนไข้กระขากรรไกรมีความบางกว่าปกติ หรือมีการสูญเสียกระดูกบริเวณที่จะทำหารฝังรากฟันเทียม  ทันตแพทย์เฉพาะทางอาจพิจารณาให้ปลูกกระดูกก่อนรับการฝังรากฟันเทียม เพื่อให้กระดูกบริเวณนั้นมีความหนาและแข็งแรงพอรองรับการฝังรากฟันเทียม

2. การฝังรากเทียมแบบทันที

การฝังรากฟันเทียมแบบทันที หรือที่เรารู้จักอีกชื่อ One day implants คือ การฝังรากเทียมภายหลังการถอนฟันทันที ซึ่งในบางกรณีคนไข้อาจสามารถใส่ครอบ หรือสะพานฟันบนรากฟันเทียมได้เลยด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ โดยส่วนใหญ่แล้วการฝังรากฟันเทียมแบบทันทีจะเหมาะกับคนไข้ที่มีกระดูกขากรรไกรที่ดีเท่านั้น

3. การฝังรากฟันเทียมแบบพร้อมครอบฟันทันที

เป็นการใส่ครอบฟัน/สะพานฟัน ทั้งแบบชั่วคราวและแบบถาวรลงบนรากฟันเทียม  การใส่ครอบฟัน/สะพานฟันแบบทันทีนั้น สามารถทำร่วมกับการฝังรากฟันเทียมแบบทั่วไป และ การฝังรากฟันเทียมแบบทันทีได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งโดยปกติแล้วจะเหมาะกับคนไข้ที่มีสภาพกระดูกขากรรไกรที่ดี

ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม

รากฟันเทียมมีกี่แบบ

ขั้นตอนที่ 1

เมื่อฟันถูกถอนไปจากสาเหตุต่างๆ เช่น ฟันผุลึก ฟันโยก ฟันหัก ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน 2 ซี่ด้านข้าง หากปล่อยไว้จะทำให้ 2 ซี่นี้ล้ม หรือ เอียงได้…

ทำรากฟันเทียม เจ็บไหม

ขั้นตอนที่ 2

การฝังรากฟันเทียมเป็นการทดแทนฟันที่หายไป โดยการฝังส่วนรากฟันเทียม ที่ผลิตจากวัสดุไทเทเนียม สามารถเข้ากับร่างกายของเราได้ดี…

รากฟันเทียมที่ไหนดี

ขั้นตอนที่ 3

หลังจากฝังรากฟันเทียม ประมาณ 2-4 เดือน ทันตแพทย์จะใส่ครอบฟันลงบนรากฟัน เพื่อให้คนไข้สามารถบดเคี้ยวอาหารได้เสมือนฟันธรรมชาติ…

รากฟันเทียมกี่บาท

ขั้นตอนที่ 4

รอยยิ้มที่มั่นใจ และการบดเคี้ยวอาหารที่ดีจะกลับมาอีกครั้ง หลังจากใส่ครอบฟันบนรากฟันเทียม ทำให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข…

ข้อดีของการทำรากฟันเทียม

  • ไม่ต้องสูญเสียเนื้อฟันซี่ข้างเคียงเหมือนการทำสะพานฟัน 
  • เพิ่มความมั่นใจในการพูด การออกเสียง ช่วยให้บุคลิกภาพกลับมาดีดังเดิม 
  • เพิ่มความสามารถในการบดเคี้ยว ใช้งานเสมือนฟันธรรมชาติมากกว่าฟันปลอมชนิดอื่นๆ
  • ช่วยรักษากระดูกบริเวณที่สูญเสียฟัน ไม่ใหสลายไป
รากฟันเทียม

เทคโนโลยีของการทำรากฟันเทียม

วางแผนการฝังรากฟันเทียมด้วยเทคโนโลยี CT Scan
ใช้เทคโนโลยี CT Scan ซึ่งเป็นระบบ x-ray 3 มิติที่มีความละเอียดสูง ทันตแพทย์รากฟันเทียม สามารถมองเห็นความหนาแน่นและปริมาณกระดูกได้อย่างชัดเจน ซึ่งช่วยในการวางแผนก่อนการรักษาได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ และช่วยสร้างความเชื่อมั่นและปลอดภัยแก่คนไข้ เทคโนโลยี CT Scan มีข้อดีดังต่อไปนี้

  • ช่วยให้มองเห็นทั้งแกนกลาง ภาพตัดแนวขวาง และภาพแนวกว้างทั้งหมด
  • ช่วยมองเห็น และจำลองแบบการวางตำแหน่ง รากเทียม การเชื่อมต่อระหว่างกระดูกกับรากเทียม
  • เกิดความชัดเจนในกระบวนการวางแผนการรักษาและทีมผู้ให้การรักษา
  • มีความแม่นยำและเที่ยงตรงของข้อมูลในเชิงกายวิภาคของคนไข้ ช่วยทำให้เกิดความราบรื่นในการรักษา
  • สามารถทำการผ่าตัดโดยไม่ต้องเปิดแผ่นเหงือก
  • สามารถให้รายละเอียดของกระดูกทั้งในเชิงปริมาณ และคุณภาพ
อุดฟันที่ไหนดี
กลับไปด้านบน

*ข้อจำกัดความรับผิด: ผลลัพธ์การรักษาขึ้นอยู่กับการตอบสนองของแต่ละบุคคล