คู่มือสำหรับวัยเก๋า! ทันตกรรมผู้สูงอายุ เทคนิคดูแลสุขภาพฟันให้แข็งแรง

ทันตกรรมผู้สูงอายุ

สำหรับผู้สูงวัยแล้วการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ไม่เพียงแต่เป็นการลงทุนในความสุข และคุณภาพชีวิต แต่ยังเป็นส่วนสำคัญของการวางแผนการเงินเมื่อเกษียณอายุอีกด้วย Smile Signature คลินิกทันตกรรม เราเข้าใจความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุ และมุ่งมั่นที่จะให้บริการตรวจสุขภาพฟันที่ครอบคลุมสำหรับทันตกรรมผู้สูงอายุ เพื่อให้ท่านสามารถรักษายิ้มที่สดใส และมีสุขภาพฟันที่ดีตลอดไป  เพราะฟันที่แข็งแรง ช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี 

ปัญหาสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุ


เมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายของเราทุกส่วนต่างก็เผชิญกับการเปลี่ยนแปลง รวมถึงฟันของเราด้วย ฟันที่เคยแข็งแรงอาจเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เช่น การสูญเสียความหนาของเคลือบฟัน การเปลี่ยนสี และการสูญเสียฟัน

ฟันสึกกร่อน

การสูญเสียความหนาของฟัน ฟันสึกกร่อน


ถึงแม้ฟันจะเป็นส่วนที่แข็งที่สุดในร่างกาย แต่ก็สามารถสึกกร่อนได้เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ การสูญเสียความหนาของฟันนั้น จะทำให้ฟันเราเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ และการแตกหัก

ข้อมูลเพิ่มเติม : ระยะของฟันผุ พร้อมวิธีการรักษา (คลิก)

ฟันเปลี่ยนสี ทำไงดี

การเปลี่ยนสีของฟัน


ฟันของเราอาจเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง หรือมีจุดด่างดำ เมื่อเราอายุมากขึ้น สาเหตุมาจากการสูญเสียเคลือบฟันที่ทำให้เห็นส่วนของเนื้อฟันที่มีสีเข้มขึ้น

>> กลับไปที่สารบัญ <<

ภาวะสูญเสียฟันในวัยสูงอายุ

ภาวะสูญเสียฟันในวัยสูงอายุ


การสูญเสียฟันเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งอาจเกิดจากโรคเหงือก การสูญเสียความหนาของกระดูกขากรรไกร หรือการบาดเจ็บ การสูญเสียฟันส่งผลต่อการเคี้ยวและการพูด และอาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตโดยรวม

ข้อมูลเพิ่มเติม : คืนรอยยิ้มด้วยรากฟันเทียม ที่คลินิกทันตกรรม Smile Signature (คลิก)

สำหรับวัยเก๋าแล้วการดูแลสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ และการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำสามารถช่วยลดผลกระทบเหล่านี้ได้ อีกทั้งการทำความสะอาดฟันอย่างถูกวิธี การใช้ไหมขัดฟัน และการพบทันตแพทย์ ทุก 6 เดือน หรือ 1 ปี เป็นประจำ เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพฟันที่ดี แม้ในวัยที่เราอายุมากขึ้น ..อ่านทริคคู่มือสำหรับวัยเก๋า ที่นี่

ปรึกษา/จองคิวสำหรับทันตกรรมผู้สูงอายุ กับเราที่นี่

ปรึกษา - จองคิว ปรึกษา - จองคิว

>> กลับไปที่สารบัญ <<

คู่มือสำหรับวัยเก๋า! เทคนิคการดูแล และป้องกันสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุ


แนะนำวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุ

 • แปรงฟันเป็นประจำ : แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งโดยใช้แปรงสีฟันที่มีขนนุ่ม ใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์เพื่อเคลือบฟันให้แข็งแรง
 • ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน : การใช้ไหมขัดฟันช่วยขจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ออกจากระหว่างฟันและตามแนวเหงือก พยายามใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้งเพื่อป้องกันโรคเหงือกและฟันผุ
 • บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก : ใช้น้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อวันละครั้งหรือสองครั้ง น้ำยาบ้วนปากไร้แอลกอฮอล์ที่มีฟลูออไรด์ สามารถช่วยป้องกันฟันผุและลดอาการเสียวฟันได้
 • การตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ : พบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อรักษาสุขภาพฟันและเหงือกให้แข็งแรง
 • จัดการกับอาการเสียวฟัน : หากคุณมีอาการเสียวฟัน (โดยเฉพาะเมื่อรับประทานอาหารร้อน หรือ เย็น) รีบปรึกษาทันตแพทย์ เพราะการหดตัวของเหงือก หรือการนอนกัดฟันอาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้ ลองใช้เฝือกสบฟันหากคุณกัดฟันตอนกลางคืน
 • ต่อสู้กับอาการปากแห้ง : ปากแห้ง (xerostomia) อาจทำให้การเคี้ยว กลืน และพูดได้ยาก มักเป็นผลข้างเคียงของยา รักษาร่างกายให้ชุ่มชื้น เคี้ยวหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาล และปรึกษาทันตแพทย์เกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหา

 ปรึกษาหมอฟัน เกี่ยวกับทันตกรรมสูงวัยที่นี่ ทำนัดทำฟัน

>> กลับไปที่สารบัญ <<

บริการทันตกรรมผู้สูงอายุ


ตรวจสุขภาพฟัน @Smile Signature

 • ✅ การตรวจสภาพฟัน และเหงือก
 • ✅ การประเมินการทำงานของฟัน และการกัด
 • ✅ การตรวจหาอาการของโรคฟันผุ และโรคเหงือก
 • ✅ การตรวจสอบสภาพของฟันปลอม และการใช้งาน
 • ✅ ปรึกษา วางแผนการดูแลสุขภาพฟันโดยเฉพาะบุคคล
หาหมอฟันที่ไหนดี

เราเข้าใจอย่างยิ่งว่าการมีสุขภาพฟันที่แข็งแรง ไม่เพียงแต่เพิ่มความมั่นใจ แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบชีวิตที่ดี ในทุกช่วงวัย

โปรโมชั่นทำฟันดีๆ สำหรับวัยเก๋า!


ที่ คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ ท่านจะได้รับการดูแลจากทันตแพทย์เฉพาะทางแต่ละสาขา ที่พร้อมให้คำแนะนำ และการรักษาที่เหมาะสม

>> กลับไปที่สารบัญ <<

สรุป

การรักษาสุขภาพฟันที่ดีไม่เพียงแต่ช่วยให้เรามีรอยยิ้มที่สดใส แต่ยังช่วยให้เราสามารถเพลิดเพลินกับอาหารที่เรารัก และมีการสื่อสารที่ดี ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการมีชีวิตที่มีคุณภาพ

นอกจากนี้ การดูแลสุขภาพฟันที่ดี ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนการเงินเมื่อเกษียณอายุได้อีกด้วย

ติดต่อเราวันนี้เพื่อนัดหมายทันตกรรมผู้สูงอายุ ตรวจสุขภาพฟัน รักษายิ้มที่สดใสของท่าน

ที่ Smile Signature ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

ปรึกษาทำฟันกับเรา Smile Signature

ปรึกษาทำรากฟันเทียมกับเรา Smile Signature


ปรึกษาทำฟันกับเรา Smile Signature


คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์
ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

โทร : 083 095 0218  หรือ Line ID : @smilesignature

ปรึกษาทำรากฟันเทียม

เดินทางสะดวก ติดกับรถไฟฟ้า BTS, MRT

คลิกดูสาขาทั้งหมด

เพื่อความมั่นใจ และความคุ้มค่า เราจึงขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ท่าน ได้ฟันสวยครบจบที่ Smile Signature

กลับไปด้านบน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถวัดผล ประเมิน ปรับปรุง และพัฒนาเนื้อหาข้อมูลการบริการและเว็บไซต์ของเราเพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของท่าน

Save