นอนกัดฟัน แก้ยังไง??

นอนกัดฟัน

การนอนกัดฟัน เป็นการทำงานนอกหน้าที่ของระบบบดเคี้ยวในขณะนอนหลับ ที่ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้บดเคี้ยวหดตัวผิดปกติ จึงเกิดการกัดฟัน จัดเป็นความผิดปกติของการนอนหลับอย่างหนึ่ง (Sleep disorders)

ความรู้เกี่ยวกับการนอนกัดฟัน [คลิกอ่านตามหัวข้อ]

การนอนกัดฟันคืออะไร

นอนกัดฟัน คือ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นโดยระบบบดเคี้ยวของการสบฟันทำงานผิดปกติ ในระหว่างวันหรือขณะที่เรากำลังนอนหลับโดยไม่รู้ตัว ทางการแพทย์เรียกอาการนี้ว่า Bruxism ซึ่งคนนอนกัดฟันส่วนมากมักจะไม่รู้ตัวว่านอนกัดฟัน รู้ตัวอีกทีเมื่อมีคนมานอนด้วยแล้วบอกว่ามีเสียงฟันถูกันไปมาตอนที่เรากำลังนอนหลับอยู่นั้นเอง มักจะพบว่ามีโรค หรือความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกี่ยวของกับการนอนหลับ เช่น นอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ (Sleep Apnea)

การนอนกัดฟันคืออะไร

สำหรับการนอนกัดฟันที่ยังไม่รุนแรงอาจไม่จำเป็นต้องทำการรักษา แต่สำหรับในผู้ที่นอนกัดฟันถี่และรุนแรงจนอาจทำให้เกิดความผิดปกติกับขากรรไกร ปวดหัว และสร้างความเสียหายให้กับฟัน จำเป็นต้องได้รับการรักษา แนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อรับรักษาที่เหมาะสมที่สุด | ปรึกษาหมอฟัน เรื่องนอนกัดฟันที่นี่ ทำนัดทำฟัน

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการนอนกัดฟัน

 • ปัญหาทางกาย ทางจิตใจ อายุ รวมไปถึงพันธุกรรม
 • เกิดจากความเครียด วิตกกังวล กลัว ผิดหวัง
 • สารกระตุ้นต่างๆ เช่น ยาแก้โรคซึมเศร้า การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ แม้กระทั้งสารคาเฟอีน
 • โรคประจำตัว หรือโรคอื่น ๆ ร่วมกับการนอน
กาแฟทำร้ายฟัน
ยาบางชนิดทำให้นอนกัดฟัน
อ่านวิธีป้องกัน และแก้ไข การนอนกัดฟันที่นี่

>> กลับไปที่สารบัญ <<

ผลกระทบที่เกิดจากการนอนกัดฟัน

ผลกระทบที่เกิดจากการนอนกัดฟัน
 1. ฟันมีรูปร่างเปลี่ยนไป เช่น ฟันร้าว ฟันสึก ฟันสั้น และอาจจะทำให้เหงือกอักเสบได้
 2. หากฟันร้าว หรือฟันสึกมาก ทำให้ทะลุโพรงประสาทฟัน อาจจะต้องรักษารากฟัน และทำครอบฟันเพื่อปรับการสบฟัน
 3. หากการนอนกัดฟันความรุนแรงที่มากขึ้น ถึงขั้น ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อต่อขากรรไกร และรวมไปถึงปัญหาขากรรไกรอื่น ๆ แนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อรับรักษาที่เหมาะสมที่สุด

ทีมทันตแพทย์ของเราได้รับการรับรองจากสถาบันต่าง ๆ ในความชำนาญฉพาะแต่ละสาขา เพื่อจะให้บริการได้ครบวงจรในทางทันตกรรม ดูรายชื่อทันตแพทย์ประจำ คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ (คลิกที่นี่)

ปรึกษาปัญหานอนกัดฟันตอนนี้!ทำนัดทำฟัน

เคล็ดลับการป้องกันฟันผุ

นอนกัดฟัน แก้ยังไง?? วิธีการป้องกัน และแก้ไข


เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาการนอนกัดฟันรุนแรงเพิ่มขึ้นไปมากกว่าเดิม โดยส่วนมากคุณหมอจะแนะนำเครื่องมือที่ทำมาจากวัสดุที่ทนทานต่อแรงกัดของฟัน

เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันเสียหาย และถูกับฟันของเราโดยตรง จะถูกับเครื่องมือแทน ทำให้เครื่องมือนั้นสึกแทนฟันของเรา ซึ่งเป็นตัวช่วยอย่างดีสำหรับคนที่ชอบนอนกัดฟัน และยังใส่สบายในขณะนอนหลับได้ เพื่อช่วยป้องกันฟันสึก ฟันแตก ฟันหัก เครื่องมือป้องกันการนอนกัดฟัน มีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

การป้องกันและแก้ไข นอนกัดฟัน


 การป้องกันนอนกัดฟัน  วิธีที่ 1 การใส่รีเทนเนอร์ใส

รีเทนเนอร์ใส (Clear retainer) เป็นวัสดุทำมาจากแผ่นพลาสติกมีลักษณะนิ่ม เป็นเครื่องมือเพื่อใส่คงสภาพฟัน และยังช่วยป้องกันการนอนกัดฟันในระยะเริ่มต้นได้

รีเทนเนอร์แบบใส

ข้อมูลเพิ่มเติม : การดูแลรักษารีเทนเนอร์แบบใส (คลิก)


>> กลับไปที่สารบัญ <<


 การป้องกันนอนกัดฟัน  วิธีที่ 2 การใส่เฝือกสบฟันแบบนิ่ม

เฝือกสบฟันแบบนิ่ม (soft night guard) เป็นเฝือกสบฟันที่ทำมาจากแผ่นพาสติกมีลักษณะนิ่ม วัสดุมีความหนา และแข็งแรงกว่ารีเทนเนอร์ใส เหมาะสำหรับผู้ที่นอนกัดฟันอายุน้อย ขากรรไกรยังมีการเจริญเติบโตไม่เต็มที่ และผู้ที่นอนกัดฟันยังไม่รุนแรงเท่าที่ควร

เฝือกสบฟันแบบนิ่ม

 การป้องกันนอนกัดฟัน  วิธีที่ 3 การใส่เฝือกสบฟันแบบแข็ง

เฝือกสบฟันแบบแข็ง (occlusal splint) เป็นเฝือกสบฟันที่ทำมาจากแผ่นพาสติกด้วยวัสดุพิเศษภายนอกแข็งส่วนภายในนิ่ม เหมาะสำหรับผู้ที่นอนกัดฟันขั้นรุนแรง จนก่อให้เกิดปัญหาฟันสึก ฟันสั้นมากกว่าปกติ

เฝือกสบฟันแบบแข็ง

ข้อมูลเพิ่มเติม : ข้อแนะนำในการใช้ เฝือกสบฟัน (คลิก)

การตรวจฟัน การให้คำปรึกษาทางทันตสุขภาพ

ที่สไมล์ ซิกเนเจอร์ มีการตรวจความผิดปกติทั้งหมด ของกระดูกและฟันทุกซี่ ในช่องปาก เพื่อให้คนไข้ได้รับการรักษาทางทันตกรรมอย่างครบถ่วน

>> กลับไปที่สารบัญ <<

สรุป


เครื่องมือแค่ละแบบจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการนอนกัดฟันรุนแรงมากแค่ไหน หากทราบว่าตนเองนอนกัดฟัน หรือมีอาการดังกล่าวข้างต้น ควรรีบพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด ไม่ควรปล่อยให้ฟันมีปัญหาเกิดความเสียหายไปมากกว่านี้ เพราะจะทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น แถมยังเสียเวลาในการรักษาหลายครั้ง

ดังนั้น เราควรหาวิธีแก้ไขเบื้องต้น และป้องกันไม่ให้ฟันมีปัญหารุนแรงเพิ่มขึ้นไปมากกว่าเดิม และตรวจเช็คสุขภาพฟันทุกๆ 6 เดือน เพื่อให้ฟันแท้อยู่กับเราไปนานๆ

ทำฟันที่ไหนดี
5 การรักษาที่ใช้สิทธิประกันสังคม ทำฟันได้

“เราสร้างรอยยิ้ม เพื่อบ่งบอกความเป็นคุณ”

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์

ติดต่อเรา สไมล์ ซิกเนเจอร์ สำนักงานใหญ่ (รัชดาภิเษก)

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ รัชดาภิเษก
เลขที่ 257/26, 257/27 โครงการ The Wiz Ratchada
ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพ 10400
(ใกล้กับรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีรัชดาภิเษก ทางออกที่ 1)

มือถือ : 083 095 0218
โทรศัพท์ : 02 693 6933, 02 693 7822

Line ID : @smilesignature

ปรึกษาจัดฟัน

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์
ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

คลิกดูสาขาทั้งหมด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถวัดผล ประเมิน ปรับปรุง และพัฒนาเนื้อหาข้อมูลการบริการและเว็บไซต์ของเราเพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของท่าน

Save