วิธีเลือกยาสีฟันที่ดีต่อสุขภาพช่องปากและฟัน

วิธีเลือกยาสีฟัน

พวกเราเคยสงสัยหรือไม่ว่ายาสีฟันที่เราใช้กันอยู่ทุกวันช่วยรักษาฟันได้อย่างไร และเราควรเลือกซื้อยาสีฟันแบบไหนที่เหมาะกับช่องปากของเรามากที่สุด ในปัจจุบันนี้ มีโฆษณาผลิตภัณฑ์หลากหลายยี่ห้อเกี่ยวกับคุณสมบัติของยาสีฟันที่ใช้แล้วทำให้ฟันขาว ความจริงแล้ว ยาสีฟันไม่มีประสิทธิภาพทำให้ฟันขาวขึ้น

หากประสิทธิภาพการทำงานของยาสีฟันจะทำหน้าที่ขจัดคราบที่เกาะติดอยู่ ทำให้เห็นเนื้อฟันที่ขาวโดยธรรมชาติให้ปรากฏขึ้นเท่านั้น การแข่งขันทำให้ผู้ผลิตพยายามพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ถูกใจผู้บริโภค โดยการเติม “สารฟอกขาว” ในยาสีฟันเพื่อฟอก และกัดให้ฟันขาว สารฟอกขาวเหล่านี้หากใช้นานๆ จะมีผลกัดกร่อนเนื้อฟันชั้นนอกออกจนหมด

ผลเสีย คือ ทำให้ชั้น*อีนาเมลสึก เนื้อฟันชั้นในคือ*เดนทิน ซึ่งมีรูพรุน อุณหภูมิร้อนเย็นจากอาหารจะสามารถแทรกซึม และสัมผัสกับปลายเส้นประสาท ผลคือจะเสียวฟันทุกครั้งที่รับประทานอาหารร้อนหรือเย็นจัด

 • เคลือบฟัน หรือ อีนาเมล (enamel) : เป็นส่วนที่แข็งที่สุดของฟันมีส่วนประกอบของแคลเซียมและฟอสเฟต
 • เนื้อฟัน (dentine) : เป็นส่วนที่แข็งน้อยกว่าเคลือบฟัน มีความแข็งพอๆกับกระดูก ชั้นนี้มีการสร้างและสลายอยู่ตลอดเวลา เป็นชั้นที่มีเซลล์เป็นจำนวนมาก

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ส่วนประกอบของฟันที่นี่

“ ยาสีฟัน ” เป็นสิ่งที่ช่วยดูแลสุขภาพปากของเรา เป็นของใช้จำเป็นที่ทุกคนจะต้องใช้ทุกวัน เพราะยาสีฟันช่วยให้ฟันสะอาด ป้องกันฟันผุ และช่วยขจัดคราบเศษอาหารที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นปาก อีกทั้งยังทำให้ลมหายใจสดชื่น เราในฐานะผู้บริโภคจะมีวิธีเลือกยาสีฟันอย่างไร เพื่อให้มีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี วันนี้ทางสไมล์ ซิกเนเจอร์ เรามีหลักการการเลือกยาสีฟันมาแนะนำค่ะ

แล้ววิธีเลือกยาสีฟันที่ดีต่อสุขภาพช่องปากและฟัน มีอะไรบ้าง?

1. ยาสีฟันต้องมีส่วนผสมของสารป้องกันฟันผุ คือ สารฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์ เป็นสารที่ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถป้องกันได้ทั้งฟันที่ยังไม่ขึ้นมาในช่องปาก และฟันที่ขึ้นในช่องปากแล้ว เหมาะสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ฟลูออไรด์ที่นำมาใช้ในทางทันตกรรม มีอยู่ 2 รูปแบบ คือ ฟลูออไรด์แบบรับประทาน และ ฟลูออไรด์แบบเฉพาะที่

ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้จะต้องได้รับภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ ส่วนฟลูออไรด์ที่ผสมอยู่ในยาสีฟันนั้นมีปริมาณน้อยจึงไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายหรือฟัน บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้ตามปกติ

ป้องกันฟันผุ

A title

Image Box text

2. เลือกยาสีฟันที่มีเนื้อละเอียด ไม่หยาบหรือสัมผัสได้ว่ามีเม็ดเล็กๆ ผสมอยู่

การเลือกยาสีฟันที่มีลักษณะเนื้อหยาบจะทำให้เกิดการทำลายผิวเคลือบฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดฟันสึกกร่อนได้ ลักษณะของเนื้อยาสีฟันที่วางขายทั่วไปมีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่

 • แบบเนื้อครีม เนื้อของยาสีฟันจะมีความละเอียด ไม่เป็นอันตรายต่อผิวเคลือบฟันและเป็นยาสีฟันที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย
 • แบบผงขัดฟัน ยาสีฟันลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะมีเนื้อหยาบ หากใช้ไปนาน ๆ หรือแปรงฟันไม่ถูกวิธีอาจจะทำให้ผิวเนื้อฟันสึกกร่อนได้ ทันตแพทย์ไม่แนะนำให้ใช้ยาสีฟันลักษณะนี้
 • แบบเนื้อเจล เป็นยาสีฟันที่มีเนื้อละเอียดมากกว่าเนื้อครีม สามารถใช้ได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อเคลือบผิวฟัน ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ในผู้ที่มีอาการเสียวฟัน
ยาสีฟัน

A title

Image Box text

3. เลือกยาสีฟันตามลักษณะสุขภาพช่องปากและฟัน

ในปัจจุบันมียาสีฟันหลากหลายรูปแบบที่ผลิตออกมา เพื่อให้ผู้บริโภคเลือกซื้อตามความต้องการ เช่น ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน, ยาสีฟันช่วยให้ฟันขาว, ยาสีฟันที่ช่วยป้องกันฟันผุ, ยาสีฟันที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในช่องปาก เป็นต้น

ยาสีฟันช่วยให้ฟันขาว

Tip ควรหลีกเลี่ยงอาหาร : ชนิดที่มีความหวานมากเกินไป และอาหารจำพวกแป้ง ทั้งน้ำตาลและแป้ง เป็นอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์อย่างดี ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

อาหารฟันผุ

A title

Image Box text

สรุป

การดูแลสุขภาพช่องปากนอกจากการเลือกยาสีฟันที่ดีแล้ว ควรจะเลือกแปรงสีฟันที่มีขนนุ่ม เพราะจะดีต่อเหงือกและเนื้อฟัน และควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือ เช้าและก่อนนอน หลังจากแปรงฟันเสร็จควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย อย่างน้อยวันละ 1 ครั้งก่อนนอน เพื่อขจัดคราบอาหารและคราบจุลินทรีย์ระหว่างซอกฟันออกไป ให้ฟันสะอาดและมีสุขภาพที่ดีมากขึ้น

เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีเราควรพบหมอฟันเพื่อตรวจเช็คสุขภาพช่องปากเป็นประจำ หรือ ทุก 6 เดือน เพื่อที่คุณหมอจะเช็คฟันที่เราอาจจะทำความสะอาดไม่ทั่วถึงให้ เป็นการป้องกันฟันผุเเต่เนิ่นๆ รวมไปถึงการขูดหินปูนเพื่อป้องกันโรคเหงือกอีกด้วย

สนใจทำการนัดหมายกับ คลินิกทันตกรรมสไมล์ ซิกเนเจอร์ ทุกสาขา ได้ที่ smilesignature@hotmail.com หรือ contact@smilesignature.com เบอร์โทรศัพท์ 083-095-0218 หรือ แต่ละสาขาที่นี่ (คลิก)

ติดต่อเรา สไมล์ ซิกเนเจอร์ สำนักงานใหญ่ (รัชดาภิเษก)

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ รัชดาภิเษก
เลขที่ 257/26, 257/27 โครงการ The Wiz Ratchada
ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพ 10400
(ใกล้กับรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีรัชดาภิเษก ทางออกที่ 1)

มือถือ : 083 095 0218
โทรศัพท์ : 02 693 6933, 02 693 7822

Line ID : @smilesignature

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์
ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

คลิกดูสาขาทั้งหมด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถวัดผล ประเมิน ปรับปรุง และพัฒนาเนื้อหาข้อมูลการบริการและเว็บไซต์ของเราเพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของท่าน

Save