หินปูนเกิดจากอะไร ทำไมต้องขูดหินปูน

ขูดหินปูน

หินปูนหรือคราบหินปูน เป็นเรื่องเล็กที่หลายๆ คนมองข้าม แต่แท้จริงแล้วหินปูนนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่สามารถนำไปสู่ปัญหาในช่องปากได้อย่างคาดไม่ถึง เรามาทำความรู้จักกับคราบหินปูน การดูแลรักษาฟันจากคราบหินปูนกันดีกว่าค่ะ

หินปูน คราบหินปูนเกิดจากอะไร?

หินปูน/คราบหินปูน หรือที่บางครั้งเรียกว่า หินน้ำลาย คือ คราบจุลินทรีย์หรือขี้ฟันที่สะสม และจับกับเชื้อโรคจนกระทั่งตกตะกอนกลายเป็นของแข็งเกาะอยู่บนผิวฟัน ซอกเหงือก ซอกฟัน และขอบฟัน

คราบหินปูน

โดยปกติคราบจุลินทรีย์เริ่มต้นที่เกาะอยู่บนผิวฟันจะมีลักษณะนิ่มและสามารถแปรงออกได้ แต่เมื่อใดที่มีแร่ธาตุจากน้ำลายมาผสมด้วยจะกลายเป็นคราบหินปูนที่มีลักษณะเป็นของแข็ง และเมื่อปล่อยทิ้งไว้นาน คราบหินปูนจะสะสมที่บริเวณขอบเหงือก เพราะหินปูนเป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อแบคทีเรียจำนวนมาก เชื้อเหล่านี้จะสร้างสารพิษทำอันตรายต่อเหงือก และละลายกระดูกเบ้าฟันทำให้โยก มีกลิ่นปาก ฟันเหลือง เหงือกร่น ฟันผุ และอาจมีเลือดออกง่ายขณะแปรงฟันได้

บางคนฟันโยกมากเคี้ยวอาหารจะเจ็บ สุดทายอาจต้องถอนฟันทิ้งไป เราไม่สามารถสร้างกระดูกเบ้าฟันให้กลับมาเหมือนเดิมได้ เนื่องจากเราเลยวัยเจริญเติบโตไปแล้ว ถ้าไม่รีบป้องกันโรคตั้งแต่วันนี้อาจจะสายเกินไป คราบหินปูนไม่สามารถกำจัดออกได้ โดยการแปรงฟันได้ ต้องให้ทันตแพทย์เป็นผู้กำจัดออกให้หรือการขูดหินปูนนั่นเองค่ะ

ทำไมต้องขูดหินปูน

การขูดหินปูน (Dental Scaling) คืออะไร

Dental Scaling หรือ การขูดหินปูน คือ การใช้เครื่องมือทางทันตกรรมเพื่อขจัดคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟันและซอกฟันให้หลุดออกไป เป็นการป้องกันโรคเหงือกและฟันที่อาจเกิดขึ้น เพื่อสุขภาพช่องปากที่แข็งแรง

ทำฟันทั่วไป

ขูดหินปูนบ่อย ทำให้ฟันของเราบางหรือสึกจริงหรือไม่?

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า การขูดหินปูนบ่อย ๆ จะทำให้ฟันของเราบางหรือสึกจริงหรือไม่… การทำงานของเครื่องมือขูดหินปูนไฟฟ้า คือ การสั่นของปลายเครื่องมือ ความเร็วส่งเพื่อไปกระแทกให้หินปูนหลุดออกมา ไม่ได้ไปสัมผัสกับตัวฟันโดยตรง จึงไม่มีผลต่อเนื้อฟัน

ขูดหินปูนครั้งแรกรู้สึกยังไง การขจัดคราบหินปูนเจ็บมั้ย

เวลาที่เราขูดหินปูนเสร็จใหม่ๆ จะรู้สึกอย่างไร… ส่วนใหญ่จะรู้สึกปากสะอาด โล่งสบาย แต่บางท่านอาจมีอาการเสียวฟันเมื่อดื่มน้ำเย็นได้ ซึ่งเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ถ้าในกรณีเป็นโรครำมะนาดที่มีหินปูนเกาะมากเป็นแผง

หลังขูดหินปูนออกอาจรู้สึกเหมือนฟันโยก เนื่องจากเชื้อโรคได้ทำลายกระดูกรอบรากฟันไปบางส่วนทำให้ฟันแข็งแรงน้อยลง พอกำจัดหินปูนออกไปฟันที่เคยถูกเชื่อมยึดกันเป็นแผงก็เป็นอิสระต่อกันจึงรู้สึกว่าฟันโยกได้

ตรวจสุขภาพฟัน

5 ข้อดี! ของการขูดหินปูน และขัดฟัน


ทันตแพทย์ ธีรวุฒิ (คุณหมอปัน) ทันตแพทย์ประจำสไมล์ ซิกเนเจอร์ คลินิกทันตกรรม

ราคาขูดหินปูน ใต้เหงือก

ปรึกษา – สอบถามปัญหาสุขภาพฟัน กับเราที่นี่ทำนัดทำฟัน

การดูแลรักษาฟันจากคราบหินปูน

การดูแลรักษาฟันจากคราบหินปูน ทำได้โดย… แปรงฟันให้สะอาด ถูกวิธี และใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกำจัดคราบอาหารที่ติดตามซอกฟันออกให้หมด

ดังนั้นควรแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวันเวลาเช้าและเย็น หรือหลังมื้ออาหาร และหลีกเลี่ยงของหวาน เครื่องดื่มประเภทคาเฟอีน พวกชา กาแฟ และงดสูบบุหรี่ ที่เป็นสาเหตุของอาการฟันเหลือง และก่อให้เกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ และควรทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

ป้องกันฟันผุ

A title

Image Box text

สรุป

ปัญหาคราบหินปูนจึงเป็นปัญหาช่องปากที่ควรได้รับการดูแลจากทันตแพทย์ตามความเหมาะสม สำหรับช่วงอายุที่สามารถเข้ารับการขูดหินปูนได้นั้น ปกติแล้วไม่ได้มีการกำหนดตายตัวอาศัยการตรวจสุขภาพฟัน ถ้าหากถึงเวลาที่ควรได้รับการขูดหินปูนคุณหมอจะแนะนำ ส่วนความถี่ที่เหมาะสมในการขูดหินปูน

สำหรับคนทั่วไปที่มีอาการเหงือกอักเสบเพียงเล็กน้อยควรขูดหินปูนทุก 6 เดือน แต่ถ้าหากมีอาการของร่องลึกปริทันต์ด้วยควรได้รับการขูดหินปูนทุก 3-4 เดือน

สนใจทำการนัดหมายกับ คลินิกทันตกรรมสไมล์ ซิกเนเจอร์ ทุกสาขา ได้ที่ smilesignature@hotmail.com หรือ contact@smilesignature.com เบอร์โทรศัพท์ 083-095-0218 หรือ แต่ละสาขาที่นี่ (คลิก)

ติดต่อเรา สไมล์ ซิกเนเจอร์ สำนักงานใหญ่ (รัชดาภิเษก)

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ รัชดาภิเษก
เลขที่ 257/26, 257/27 โครงการ The Wiz Ratchada
ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพ 10400
(ใกล้กับรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีรัชดาภิเษก ทางออกที่ 1)

มือถือ : 083 095 0218
โทรศัพท์ : 02 693 6933, 02 693 7822

Line ID : @smilesignature

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์
ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

คลิกดูสาขาทั้งหมด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถวัดผล ประเมิน ปรับปรุง และพัฒนาเนื้อหาข้อมูลการบริการและเว็บไซต์ของเราเพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของท่าน

Save