เคล็ดลับการดูแลรักษาและทำความสะอาด “รีเทนเนอร์”

รีเทนเนอร์

เครื่องมือคงสภาพฟัน หรือ รีเทนเนอร์ (Retainers) คือ เครื่องมือสำหรับคงสภาพฟันหลังจากถอดอุปกรณ์จัดฟันออก การสวมรีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันฟันเคลื่อนตัวกลับไปตำแหน่งเดิมหรือผิดรูปไปจากเดิม และในบางกรณีอาจใช้ช่วยจัดตำแหน่งฟัน เพื่อแก้ปัญหาฟันห่างหรือรักษาอาการผิดปกติทางช่องปากบางชนิดได้ด้วย

ในปัจจุบันรีเทนเนอร์มีหลายแบบให้เลือกใส่อย่างเหมาะสม ตามคำแนะนำของทันตแพทย์ และความพึงพอใจของผู้จัดฟันเป็นหลัก ดูรีเทนเนอร์ประเภทต่างๆ(อ่านต่อ)

วิธีรักษาและการทําความสะอาดรีเทนเนอร์


สิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราในช่องปาก จะสะสมอยู่บนรีเทนเทอร์หากละเลยการทำความสะอาด ซึ่งอาจส่งผลให้รีเทนเนอร์เปลี่ยนสี และมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมทั้งอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อในช่องปากตามมาได้ การหมั่นล้างทำความสะอาดด้วยวิธีที่ถูกต้องและเหมาะสมกับรีเทนเนอร์แต่ละประเภทจึงนับเป็นสิ่งสำคัญ โดยรีเทนเนอร์แต่ละประเภทมีวิธีทำความสะอาด ดังต่อไปนี้

วิธีดูแลรีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์แบบลวดเส้นเดียว และ รีเทนเนอร์แบบใส (ประเภทถอดได้)


รีเทนเนอร์แบบใส แบบลวด

เครื่องมือคงสภาพฟันทั้ง 2 แบบนั้น สามารถถอดออกได้เหมือนกัน และมีวิธีทำความสะอาด ดังนี้

 • หลังถอดออกมา ให้ล้างคราบสกปรกที่รีเทนเนอร์ทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ทำความสะอาดได้ยากยิ่งขึ้น
 • ใช้แปรงสีฟันชนิดขนนุ่มกับน้ำอุ่น ที่ผสมยาสีฟันหรือน้ำยาล้างจานในปริมาณเล็กน้อย แปรงทำความสะอาดรีเทนเนอร์เบา ๆ หลังรับประทานอาหารทุกครั้ง
 • ใช้ก้านสำลีขนาดเล็กเช็ดบริเวณร่องในรีเทนเนอร์ ซึ่งเป็นจุดที่ยากต่อการทำความสะอาดด้วยแปรงสีฟัน
 • ปรึกษาทันตแพทย์ก่อนแช่รีเทนเนอร์กับน้ำยาบ้วนปาก หรือน้ำยาทำความสะอาดฟันปลอม และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเสมอ
 • ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ใช้สารละลายพิเศษสำหรับทำความสะอาดรีเทนเนอร์โดยเฉพาะ (เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์) เพื่อกำจัดคราบฝังแน่นที่ทำความสะอาดได้ยาก

รีเทนเนอร์ชนิดถาวร (ประเภทติดแน่น)


รีเทนเนอร์แบบติดแน่น

A title

Image Box text

รีเทนเนอร์ชนิดถาวรเป็นอุปกรณ์ที่ยึดติดอยู่กับฟันตลอดเวลา ไม่สามารถถอดออกมาได้ จึงควรหมั่นใช้ไหมขัดฟันกำจัดสิ่งสกปรก ซึ่งปฏิบัติได้ตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • ร้อยไหมขัดฟันเข้าไประหว่างรีเทนเนอร์และฟันล่าง โดยอาจใช้เข็มร้อยไหมขัดฟันเพื่อช่วยให้ร้อยได้ง่ายขึ้น
 • จับไหมขัดฟันแต่ละข้างแล้วดึงไหมขัดฟันขึ้นและลงระหว่างซี่ฟันเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก โดยดึงให้ไหมขัดฟันลงลึกไปถึงบริเวณขอบเหงือกด้วย
 • ผู้ที่มีปัญหาในการใช้ไหมขัดฟันควรปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำในการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ หลังใช้รีเทนเนอร์แล้วพบว่าเหงือกหรือเนื้อเยื่อภายในช่องปากบวมแดง หรือ พบอาการผิดปกติใด ๆ ภายในช่องปาก ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ปรึกษา – สอบถามปัญหาสุขภาพฟัน กับเราที่นี่ทำนัดทำฟัน


>> กลับไปที่สารบัญ <<

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมต้องถอดรีเทนเนอร์ก่อนรับประทานอาหาร


สำหรับรีเทนเนอร์แบบถอดได้ทุกชนิด ทันตแพทย์จะแนะนำให้ถอดออกก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง เพราะหากไม่ถอดอาจทำให้อายุการใช้งานของรีเทนเนอร์ลดลงไปเรื่อย ๆ ถ้าเป็นรีเทนเนอร์แบบใสแรงบดเคี้ยวอาจทำให้รีเทนเนอร์ซึ่งมีวัสดุเป็นฐานพลาสติกแตกหัก ถ้าเป็นรีเทนเนอร์แบบลวดก็จะหักงอผิดรูปได้

และนอกจากนี้เศษอาหารยังจะไปติดสะสมบนรีเทนเนอร์ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นต่อไปอีกด้วย

ประเภทของรีเทนเนอร์ (Retainers)


รีเทนเนอร์แบบลวดเส้นเดียว

A title

Image Box text

รีเทนเนอร์แบบลวดเส้นเดียว

ทำมาจากแผ่นอะคริลิกขนาดพอดีกับเพดานปาก ซึ่งเชื่อมกับโลหะที่มีลักษณะเป็นวงสำหรับครอบซี่ฟันไว้ เพื่อยึดรีเทนเนอร์ไม่ให้หลุดออกจากตำแหน่ง โดยควรถอดออกก่อนรับประทานอาหารและนำมาทำความสะอาดเป็นประจำ

รีเทนเนอร์แบบใส

A title

Image Box text

รีเทนเนอร์แบบใส

ทำมาจากพลาสติกใส มีลักษณะคล้ายแผงฟันบนและล่าง สามารถถอดออกเพื่อทำความสะอาดได้เช่นเดียวกับรีเทนเนอร์แบบลวดเส้นเดียว แต่แตกหักได้ง่ายกว่า เนื่องจากเป็นพลาสติก

รีเทนเนอร์แบบติดแน่น

A title

Image Box text

รีเทนเนอร์ชนิดถาวร

หรือ รีเทนเนอร์แบบติดแน่น ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ผู้ที่เสี่ยงฟันล้มติดรีเทนเนอร์ชนิดนี้ไว้บริเวณแผงฟันล่างด้านหน้า โดยอาจจำเป็นต้องติดไว้เป็นเวลา 2 – 3 เดือน หรือนานหลายปี

อ่านเพิ่มเติม : ทำไมต้องใส่ รีเทนเนอร์ หลังจัดฟัน และรีเทนเนอร์ แบบไหนดี? (คลิก)

จองโปรโมชั่นตอนนี้

>> กลับไปที่สารบัญ <<

ใส่และถอดรีเทนเนอร์อย่างไรให้ถูกต้อง ?


ช่วง 1 – 2 ปีแรก หลังถอดเครื่องมือจัดฟัน ควรใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา ถอดออกเวลารับประทานอาหารกับแปรงฟันเท่านั้น และที่สำคัญควรพกกล่องใส่รีเทนเนอร์ ช่วงที่ถอดออกอย่าลืมเก็บรีเทนเนอร์ไว้ในกล่อง เพื่อป้องกันปัญหารีเทนเนอร์ตกแล้วเสียรูป หรือทำรีเทนเนอร์หาย

สำหรับคนที่ใส่รีเทนเนอร์แบบลวด เวลาถอดควรใช้นิ้วเกี่ยวลวดบริเวณฟันหลัง หรือส่วนที่เป็นขอบของฐานอะคริลิก ไม่ควรดึงบริเวณที่พาดอยู่บนฟันหน้า เพราะอาจทำให้รีเทนเนอร์เสียหายได้

เคล็ดลับในการดูแลรีเทนเนอร์

ผู้ใช้ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจส่งผลให้รีเทนเนอร์เสียหาย และปฏิบัติตามคำแนะนำ เพื่อคงอายุการใช้งานของรีเทนเนอร์ให้นานที่สุด

รีเทนเนอร์ใส่กี่ปี
 • เก็บรีเทนเนอร์ในที่มิดชิด และห่างจากบริเวณที่เสี่ยงสัมผัสกับความร้อน เช่น ไมโครเวฟ เครื่องเป่าผม เตาแก๊ส เป็นต้น รวมถึงหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดรีเทนเนอร์โดยใช้น้ำร้อนด้วย
 • แช่รีเทนเนอร์แบบใสในน้ำสะอาดทุกครั้งหลังถอดออก เพราะหากปล่อยไว้ให้แห้งอาจทำให้รีเทนเนอร์แตกหักได้ง่ายกว่าปกติ
 • หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยน้ำยาที่มีส่วนผสมของสารเคมี เช่น น้ำยาบ้วนปาก น้ำยาทำความสะอาดฟันปลอม เป็นต้น หากจำเป็นต้องแช่รีเทนเนอร์ลงในน้ำยาดังกล่าว ให้ผสมกับน้ำอุ่นก่อน เพื่อเจือจางความเข้มข้น และไม่ควรแช่ไว้นานจนเกินไป
 • ทำความสะอาดกล่องใส่รีเทนเนอร์ด้วยน้ำอุ่นที่ผสมน้ำสบู่ จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า และเช็ดให้แห้ง
 • หากรีเทนเนอร์แตกหัก ผิดรูปร่าง หรือมีคราบสกปรกที่ล้างไม่ออก ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อเปลี่ยนอันใหม่ รวมทั้งควรเปลี่ยนรีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่แพทย์แนะนำ โดยรีเทนเนอร์แบบลวดเส้นเดียวมักมีอายุการใช้งานประมาน 5 – 10 ปี ส่วนรีเทนเนอร์แบบใสจะมีอายุการใช้งานเพียงประมาณ 6 เดือนถึง 2 – 3 ปี เท่านั้น

>> กลับไปที่สารบัญ <<

สรุป

หลังจากถอดอุปกรณ์จัดฟันออก รีเทนเนอร์ ก็เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่ง เพราะจะช่วยป้องกันการเคลื่อนที่ของฟัน ดังนั้นในช่วง 1 – 2 ปีแรก ทันตแพทย์จึงให้ใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา ยกเว้นเวลารับประทานอาหาร หรือใส่อย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง

นอกจากการใส่รีเทนเนอร์สำคัญแล้ว วิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาดก็สำคัญไม่แพ้กัน ก่อนจะทำความสะอาด ควรศึกษาวิธีการและขั้นตอนให้ครบถ้วน เพื่อป้องกันการเสียหายของอุปกรณ์กันด้วยนะคะ ..(คลิกเพื่อกลับไปด้านบน)

อุดฟันที่ไหนดี

“เราสร้างรอยยิ้ม เพื่อบ่งบอกความเป็นคุณ”

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์

ติดต่อเรา สไมล์ ซิกเนเจอร์ สำนักงานใหญ่ (รัชดาภิเษก)

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ รัชดาภิเษก
เลขที่ 257/26, 257/27 โครงการ The Wiz Ratchada
ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพ 10400
(ใกล้กับรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีรัชดาภิเษก ทางออกที่ 1)

มือถือ : 083 095 0218
โทรศัพท์ : 02 693 6933, 02 693 7822

Line ID : @smilesignature

ปรึกษาจัดฟัน

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์
ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

คลิกดูสาขาทั้งหมด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถวัดผล ประเมิน ปรับปรุง และพัฒนาเนื้อหาข้อมูลการบริการและเว็บไซต์ของเราเพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของท่าน

Save