ฟันปลอมมีกี่แบบ ข้อดี-ข้อเสีย มีอะไรบ้าง

การดูแลรักษาฟันปลอม

เราเคยตั้งคำถามกันไหมคะ ว่า “ฟันปลอม คืออะไร” วัสดุที่ใช้ทำฟันปลอมทำจากอะไร ถ้าใส่ฟันปลอมแล้วจะเจ็บไหม ราคาการทำฟันปลอมแพงรึป่าว แล้วถ้าอยากทำฟันปลอม ประกันสังคม ทำฟันปลอมได้ไม่เกินเท่าไหร่ ทำความสะอาดฟันยังไง วันนี้สไมล์ ซิกเนเจอร์ คลินิกทันตกรรมจะมาตอบข้อมูลเกี่ยวกับฟันปลอมนี้ ให้หายข้องใจกันเลยค่ะ

ข้อมูลเกี่ยวกับฟันปลอม [คลิกอ่านตามหัวข้อ]


ฟันปลอม คืออะไร


ฟันปลอม (Dentures) คือ ฟันที่ผลิตขึ้นทดแทนตำแหน่งที่ฟันของเราที่สูญเสียไป ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุจากฟันผุ หรือ การเกิดอุบัติเหตุใด ๆ ก็ตาม ฟันที่ถูกถอนสามารถใส่ทดแทนได้หมดทุกซี่ และฟันปลอมมีให้เราเลือกหลายแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราว่าจะเลือกใส่เป็นแบบไหน

ฟันปลอม คืออะไร

การใส่ฟันปลอมมีระยะเวลาในการทำที่แตกต่างกันไป การใส่ฟันปลอมต้องอาศัยการปรับตัวในเวลาใช้งาน สำหรับราคา และรูปแบบการการผลิตฟันปลอมต้องให้แพทยทผู้เชี่ยวชาญเฉพราะด้านช่วยแนะนำ (ปรึกษาที่นี่)

ฟันปลอมมีกี่แบบ


ฟันปลอมมีด้วยกัน 2 แบบ ประกอบไปด้วย ฟันปลอมแบบติดแน่น และฟันปลอมแบบถอดได้ โดยทั้ง 2 แบบ มี ข้อดี-ข้อเสีย ดังต่อไปนี้


ฟันปลอมชนิดติดแน่น ประกอบไปด้วย

สะพานฟัน (Dental Bridges)

1. สะพานฟัน (Dental Bridges)

สะพานฟัน คือ ฟันปลอมชนิดยึดติดแน่นที่ไม่สามารถถอดทำความสะอาดออกได้เอง ฟันปลอมชนิดนี้ต้องอาศัยฟันธรรมชาติสำหรับการทำสะพานฟัน โดยจะต้องมีการกรอฟันซี่ข้าง ๆ เพื่อใช้ในการยึดตัวสะพานฟัน ฟันปลอมชนิดนี้จะต้องอาศัยฟันที่มีความแข็งแรงเป็นเสาในการยึดติดแน่น

ข้อมูลเพิ่มเติม : สะพานฟัน การบูรณะช่องฟันที่หายไป (คลิก)

รากฟันเทียม (Dental Implant)

2. รากฟันเทียม (Dental Implant)

รากฟันเทียม คือ ฟันปลอมที่มีความใกล้เคียงกันฟันธรรมชาติมากที่สุด ฟันปลอมชนิดรากเทียมนี้จะเหมาะกันผู้ที่ไม่ต้องการที่จะใช้ฟันปลอมถอดได้ หรือไปยุ่งเกี่ยวกับฟันธรรมชาติซี่ข้างเคียง ฟันปลอมชนิดนี้มีอายุการใช้งานที่นาน และแข็งแรงมากที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม : ประเภทของรากฟันเทียม (คลิก)

ข้อดีของฟันปลอมชนิดติดแน่น

 • มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่หลุด ไม่หัก ไม่แตกง่าย
 • มีความสวยงามเทียบเท่าฟันธรรมชาติ
 • มีประสิทธิภาพในการใช้งานดีเทียบเท่าฟันธรรมชาติ
 • การใช้งานไม่ก่อให้เกิดปัญหาความรำคาญในการบดเคี้ยว

ข้อเสียของฟันปลอมติดแน่น

 • ราคาค่อนข้างสูง กว่าฟันปลอมแบบถอดได้
 • ถ้าดูแลไม่ดี ทำความสะอาดไม่ดี ใต้ครอบฟันอาจจะมีการผุได้ (ขอแนะนำให้ไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจเช็คสุขภาพช่องปาก การดูแลอนามัยภายในช่องปาก ทุกๆ 6 เดือน)
 • ใช้ระยะเวลาการรักษานานจนกว่าจะใส่ครอบฟัน

ปรึกษา – สอบถาม ข้อมูลฟันปลอม กับเราที่นี่ทำนัดทำฟัน


คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ ให้บริการทางทันตกรรมมาเป็นเวลามากกว่า 19 ปี โดยมีสาขาทั้งหมด 8 สาขาในกรุงเทพ และภูเก็ต อีกทั้งยังได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015 เต็มระบบ (สาขารัชดาภิเษก19) เพื่อให้คุณได้รับการบริการที่มีคุณภาพ

เคล็ดลับการป้องกันฟันผุ

>> กลับไปที่สารบัญ <<

ฟันปลอมแบบถอดได้ ประกอบไปด้วย

ฟันปลอมทั้งปาก – ฟันปลอมแบบบางส่วน

ฟันปลอมมีกี่แบบ

ฟันปลอมแบบบางส่วน


 • ฟันปลอมฐานพลาสติกบางส่วน ใช้ทดแทนตำแหน่งฟันที่สูญเสียไป อาจจะด้วยสาเหตุจากฟันผุจนรักษาซี่นี้ไม่ได้ หรือเกิดอุบัติเหตุในซี่นี้ ลักษณะฟันปลอมประเภทนี้คือจะไปทดแทนตำแหน่งฟันซี่ที่ถอนออกไป หรือที่เราเรียกกันว่าฟันปลอมบางส่วน หรือ Partial Dentures ฟันปลอมชนิดถอดได้นี้ สามารถถอดทำความสะอาดได้ตลอดเวลาที่ต้องการ และระยะเวลาในการผลิตชิ้นงานจะเร็วกว่าฟันปลอมชนิดอื่นๆ
 • ฟันปลอมฐานโลหะบางส่วน ชนิดนี้จะแตกต่างกับชนิดแรก มีความแข็งแรงมากกว่าฟันปลอมฐานพาสติก ด้วยความเป็นฐานโลหะ สามารถออกแบบให้บาง และเล็กได้ทำให้เวลาใช้งานจริงจะปรับตัวในการใช้งานได้เร็วกว่า แต่จะใช้ระยะเวลาในการผลิตชิ้นงานมากกว่า 2-3 ครั้ง ถึงจะได้รับชิ้นงาน
 • ฟันปลอมฐานยืดหยุ่นบางส่วน ชนิดนี้ทำมาจากพลาสติกอีกชนิดหนึ่งที่เป็นวัสดุยืดหยุ่นได้ จะมีลักษณะนิ่ม ฟันปลอมชนิดนี้จะเหมาะกับการใส่ฟันที่จำกัดแค่ 1-2 ซี่ เท่านั้น

ฟันปลอมทั้งปาก


 • ฟันปลอมชนิดทั้งปาก เหมาะกับผู้ที่สูญเสียฟันไปทั้งขากรรไกรบน และขากรรไกรล่างทั้งหมด ฟันปลอมทั้งปาก มี 2 แบบ เป็นแบบพลาสติกล้วนทั้งหมด หรือมีฐานโลหะบางส่วนร่วมด้วยในฐาน เพื่อเสริมให้ฟันปลอมมีความแข็งแรงมากขึ้น ทั้งสองแบบจะขึ้นอยู่กับดุลพินิตของแพทย์ผู้เชี่ยวชานแนะนำเท่านั้น

ข้อดีของฟันปลอมถอดได้

 • ใช้เวลาไม่นาน และไม่ซับซ้อน
 • ค่าใช้จ่ายไม่แพง
 • สามารถถอดเข้า ถอดออกได้
 • ไม่ยุ่งเกี่ยวกันฟันซี่ข้างเคียง

ข้อเสียของฟันปลอมถอดได้

 • อาจจะหลวม และหลุดได้ ในเวลาใช้งาน
 • อาจจะไม่สวยถ้าต้องใช้ตระขอเกี่ยวที่ฟันหน้า หรือตำแหน่งที่ยิ้มเห็นฟัน
 • เวลาเคี้ยวของแข็ง และของเหนียว อาจทำเจ็บหรือกดทับเหงือก
 • มีเศษอาหารติดใต้ฐานฟันปลอมทุกครั้งที่ใช้งาน
 • ฟันซี่ที่ตำแหน่งตระขอเกี่ยวอาจจะสึก หรือผุในอนาคต
 • อาจจะเป็นแผลในช่องปากเวลาใช้งานหนัก ๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม : ประเภทของฟันปลอม (คลิก)

โปรโมชั่นรากฟันเทียม | ฟันปลอม | สะพานฟัน

ค่ารักษาทันตกรรมมาตรฐาน การตรวจสุขภาพฟัน และช่องปาก ราคารากเทียม ฟันปลอมราคา ราคาสะพานฟัน ที่คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์

>> กลับไปที่สารบัญ <<

ประกันสังคม สามารถทำฟันปลอมได้ไหม ?


นอกเหนือจากสิทธิประกันสังคม ทำฟันในการ ขูดหินปูน, อุดฟัน, ถอนฟัน และผ่าฟันคุด แล้ว ประกันสังคม ยังให้สิทธิผู้ประกันตนในการเบิก ฟันปลอมภายในเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันปลอม คำถามที่ว่าประกันสังคม ทำฟันปลอมได้ไหม? ตอบได้เลยค่ะ ว่าได้แน่นอน! โดยรายละเอียดของฟันปลอม จะแยกเป็น 2 กรณี ดังนี้


การใส่ฟันปลอมชนิดถอดได้บางส่วน สามารถเบิกประกันสังคมได้

 • จำนวน 1-5 ซี่ ได้เท่าที่จ่าย ในวงเงินไม่เกิน 1,300 บาท 
 • มากกว่า 5 ซี่ ได้เท่าที่จ่ายจริง ในวงเงินไม่เกิน 1,500 บาท 

การใส่ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปาก สามารถเบิกประกันสังคมได้

 • ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปากบนหรือล่าง เบิกได้เท่าที่จ่ายจริง ในวงเงินไม่เกิน 2,400 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี นับแต่วันที่ใส่ฟันเทียม
 • ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปากบนและล่าง เบิกได้เท่าที่จ่ายจริง ในวงเงินไม่เกิน 4,400 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี นับแต่วันที่ใส่ฟันเทียม

ใครที่ยังไม่ได้ไปใช้สิทธิ์ทำฟันประกันสังคมในปีนี้ อย่าลืมไปรักษาสิทธิ์กันนะคะ

ฟันปลอม ประกันสังคม

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สิทธิประโยชน์ ทำฟัน ประกันสังคม สามารถอ่านข้อมูลต่อได้ที่นี่ (.. คลิก) หรือ สอบถามเพิ่มเติมที่ Smile Signature ได้ทุกสาขาค่ะ

เช็กสิทธิทำฟันประกันสังคม

>> กลับไปที่สารบัญ <<

การทำความสะอาดฟันปลอม แบบใช้เม็ดฟู่ 

วิธีใช้เม็ดฟู่ ใส่เม็ดฟู่ลงในน้ำอุ่นแล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที จากนั้นใช้แปรงสีฟันที่มีขนนุ่มแปรงเบา ๆ แล้วล้างฟันปลอมให้สะอาดด้วยการไหลผ่านของน้ำ และทิ้งน้ำยาที่เราใช้แช่ทันที


 • ช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก
 • ช่วยเข้าไปทำความสะอาดที่เรามาสามารถเข้าถึงได้
 • ลดคราบพลัค และสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในฟันปลอมที่เรามองไม่เห็น
ทำความสะอาดฟันปลอม แบบใช้เม็ดฟู่

ข้อมูลเพิ่มเติม : กลิ่นปาก ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม (คลิก)

เคล็ดลับการดูแลรักษาฟันปลอม


แนะนำให้ความสะอาดฟันปลอมด้วยแปรงสีฟันที่มีขนนุ่ม ๆ และใช้น้ำสบู่ หรือน้ำยาล้างจาน ล้างทำความสะอาดทุกครั้ง ไม่แนะนำให้ใช้ยาสีฟันในการทำความสะอาด เพราะจะทำให้พลาสติกมีการสึก และมีรูพรุน ในขณะที่ล้างฟันฟันปลอม หรือทำความสะอาดแนะนำให้มีภาชนะลองรับฟันปลอมตรงอ่างเวลาหลุดมือฟันปลอมจะไม่ชำรุดแตกหัก ไม่แนะนำให้ใส่ฟันปลอมนอนเด็ดขาด!! และควรแช่ฟันปลอมในภาชนะทีมีน้ำ และฝาปิดสนิท

เพียงแค่นี้ก็จะทำให้อายุการใช้งานของฟันปลอมอยู่ได้นานขึ้นกว่าเดิม

>> กลับไปที่สารบัญ <<

คำแนะนำเพิ่มเติม


สำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าจะใส่ฟันปลอมแบบไหนดี ที่จะสามารถช่วยให้การบดเคี้ยวอาหารได้ดี และมีความเหมาะสมกับสภาพช่องปากนั้น แนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางฟันปลอมก่อนเข้ารับบริการรักษาจะดีที่สุด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ท่านต้องการ


ทีมทันตแพทย์ของเราได้รับการรับรองจากสถาบันต่าง ๆ ในความชำนาญฉพาะแต่ละสาขา เพื่อจะให้บริการได้ครบวงจรในทางทันตกรรม ดูรายชื่อทันตแพทย์ประจำ คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ (คลิกที่นี่)

อุดฟันที่ไหนดี

“เราสร้างรอยยิ้ม เพื่อบ่งบอกความเป็นคุณ”

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์

ติดต่อเรา สไมล์ ซิกเนเจอร์ สำนักงานใหญ่ (รัชดาภิเษก)

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์ รัชดาภิเษก
เลขที่ 257/26, 257/27 โครงการ The Wiz Ratchada
ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพ 10400
(ใกล้กับรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีรัชดาภิเษก ทางออกที่ 1)

มือถือ : 083 095 0218
โทรศัพท์ : 02 693 6933, 02 693 7822

Line ID : @smilesignature

ปรึกษาจัดฟัน

คลินิกทันตกรรม สไมล์ ซิกเนเจอร์
ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

คลิกดูสาขาทั้งหมด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถวัดผล ประเมิน ปรับปรุง และพัฒนาเนื้อหาข้อมูลการบริการและเว็บไซต์ของเราเพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของท่าน

Save