ลงทะเบียนจองโปรโมชั่นครอบฟัน
(*เฉพาะสาขาอเวนิว รัชโยธิน และสาขารังสิต)

ครอบฟันที่ไหนดี
ราคาครอบฟัน รัชโยธิน

รายะเอียดโปรโมชั่น

 • โปรโมชั่นครอบฟัน PFM โลหะทั้งชิ้น ซี่ละ 10,000 บาท (*เฉพาะ 2 สาขา : รังสิต และอเวนิว รัชโยธิน)
 • โปรโมชั่นครอบฟันเซรามิก Emax ซี่ละ 16,000 บาท (*เฉพาะสาขาอเวนิว รัชโยธิน)
 • ทำการรักษาโดยทีมทันตแพทย์เฉพาะทาง (ดูรายชื่อทันตแพทย์)
 • สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้ที่นี่ค่ะ

ครอบฟันคืออะไร?

การทำครอบฟัน เป็นการบูรณะฟัน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับฟันธรรมชาติให้ใช้บดเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ มักทำกับฟันที่ผุมากๆ หลายด้าน หรือสูญเสียเนื้อฟันไปมากจนอุดไม่อยู่ หรือฟันที่แตกหักหรือสึกมากๆ เนื่องจากการบดเคี้ยวหรือจากอุบัติเหตุ นอกจากนี้อาจทำครอบฟันเพื่อเพิ่มความสวยงาม เช่น ในคนที่มีฟันหน้าที่สีฟันผิดปกติ เช่น ฟันที่ดำหรือคล้ำมากๆ เนื่องจากยาพวกเตตร้าไซคลิน

ทำฟันสวย

วัสดุที่ใช้ครอบฟันและสะพานฟัน มีอยู่ 3 ชนิดคือ

 1. เซรามิก หรือพอสเลนล้วน
 2. เซรามิกผสมโลหะ
 3. โลหะล้วน

วัสดุโลหะ อาจเป็นทองหรือโลหะผสมที่มีคุณสมบัติไม่เป็นสนิมและไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง หรือสึกกร่อนเมื่ออยู่ในช่องปาก มักจะทำในฟันกรามเพราะแข็งแรงทนต่อแรงบดเคี้ยว แต่จะไม่นิยมทำในฟันหน้าเพราะสีไม่สวย

เซรามิก หรือพอสเลน มักจะทำในฟันหน้า เพราะสามารถแต่งเติมสีให้เหมือนฟันข้างเคียงได้ แต่จะมีข้อเสียคือ จะแตกถ้าถูกกระแทกแรงๆ จึงไม่ควรกัดแทะอาหารแข็งๆ หรือชิ้นใหญ่ๆ

เซรามิกผสมโลหะ เหมาะกับการครอบฟันในซี่ฟันกราม ซึ่งใช้ในการบดเคี้ยว

วิธีการทำครอบฟัน

จะเริ่มจาก การกรอแต่งฟันทั้งซี่โดยรอบให้เล็กลง ซึ่งปกติแล้วจะต้องกรอเนื้อฟันเข้าไปประมาณ 1-1.5 มิลลิเมตร ทุกด้านฟัน ทำให้ฟันมีขนาดซี่เล็กลงโดยที่รูปร่างฟันยังคงเหมือนเดิม เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้ ทันตแพทย์จะพิมพ์ฟันซี่นั้น เพื่อไปทำแบบจำลองเหมือนฟันจริงในปาก แล้วจึงนำแบบหล่อนี้ไปทำครอบฟัน ซึ่งจะได้ครอบฟันที่ออกมาพอดีกับฟันที่กรอไว้

ครอบฟันเมื่อทำเสร็จแล้วต้องนำมาลองกับฟันจริงที่กรอไว้ก่อน ตรวจดูขอบฟันให้แนบกับฟันที่กรอ รูปร่างและขนาดของครอบฟันต้องเหมือนฟันธรรมชาติซี่เดิม เมื่อใส่ครอบฟันแล้วต้องบดเคี้ยวได้เหมือนเดิม ไม่รู้สึกเจ็บหรือรู้สึกผิดปกติ จากนั้นทันตแพทย์ก็จะยึดครอบฟันนี้ให้ติดกับฟันธรรมชาติให้เรียบร้อย ด้วยวัสดุสำหรับยึด ครอบฟันก็จะใช้ได้เหมือนฟันธรรมชาติ

วัสดุที่ใช้วีเนียร์

วัสดุสองประเภทที่นำมาทำวีเนียร์ คือ

 • คอมโพสิต เรซิน เป็นวัสดุที่มีสีเหมือนฟัน (composite resin) ข้อดี เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า /ข้อเสียคือคุณภาพด้วยกว่าวัสดุพอร์ซเลนหรือเซรามิก และวัสดุมีโอกาสเปลี่ยนสีเมื่อใช้งานไปนานๆ
 • พอร์ซเลน (Porcelain) หรือเซรามิก (Ceramic) ข้อดี แข็งแรง สวยงาม เป็นธรรมชาติ ไม่ติดสีจากอาหาร หรือเครื่องดื่ม ทนทานเงางามตลอดอายุการใช้งาน แต่มีราคาสูงกว่า

วิธีการดูแลรักษาครอบฟันและสะพานฟัน

ครอบฟันเมื่อติดกับฟันแล้วจะถอดออกมาทำความสะอาดไม่ได้ ฉะนั้นการดูแลรักษาความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยเฉพาะบริเวณรอยต่อระหว่างครอบฟันกับฟันธรรมชาติ ควรใช้ไหมขัดฟันบริเวณซอกฟันด้วย ไม่เช่นนั้นฟันที่สวยงามจะแปรเปลี่ยนไปเป็นที่กักเศษอาหารแถมยังทำให้ฟันผุด้วย และผู้ทำครอบฟันจะต้องระวัดระวังในเรื่องของการกระแทก หรือกัดของแข็งมากเกินไปจะทำให้ครอบฟันหลุดหรือแตกได้

ภาพตัวอย่างการทำครอบฟัน

ภาพตัวอย่างการทำครอบฟัน

FAQ : คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับครอบฟัน

จองโปรโมชั่นครอบฟัน

ครอบฟันอยู่ได้นานมั้ย :

โดยส่วนใหญ่สามารถอยู่ได้ยาวนาน 10-15 ปี โดยประมาณ ทั้งนี้ อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้ที่ครอบฟันด้วยเช่นกัน

ทำไมต้องครอบฟัน :

 • ฟันผุใหญ่ และเนื้อฟันเหลือน้อย ไม่สามารถรักษาโดยการอุดฟันได้

 • ฟันที่ผ่านการรักษาคลองรากฟัน

 • ฟันที่ต้องการแก้ไขสีฟัน หรือรูปร่างฟัน

สอบถามข้อมูลครอบฟัน เพิ่มเติม ที่นี่

กลับไปโปรโมชั่นทำฟัน

*ข้อจำกัดความรับผิด: ผลลัพธ์การรักษาขึ้นอยู่กับการตอบสนองของแต่ละบุคคล